ราคาเหล็กเส้น (rebar) ในเอเชียปรับลดลงเนื่องจากราคาภายในประเทศจีนที่ปรับลดลง

22/11/2018
by Admin Admin

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาราคาเหล็กเส้นในเอเชียปรับตัวลดลง เนื่องมาจากผู้ซื้อมีการใช้ที่ลดลงและภาวะที่ถดถอยของตลาด หลังจากที่ราคาสปอตและราคาในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนล่วงหน้ามีการปรับตัวลดลงอย่างมาก

Platts ประเมินราคาเหล็กเส้น BS4449 เกรด 500 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 16-32 mm. ราคาอยู่ที่ $508/ตัน FOB China actual weight ลดลงจากเมื่อวันศุกร์ $1/ตัน


ผู้ค้ากล่าวว่า ตลาดค้าปลีกในปักกิ่ง ราคาสปอตของเหล็กเส้น HRB400 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 18-25 mm. ประเมินราคาอยู่ที่ 4,205 หยวน/ตัน ($607/ตัน) ex-stock actual weight ที่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 16% แล้ว ราคาปรับลดลง 80 หยวน/ตัน จากวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยการที่ราคาได้ลดลง 80-100 หยวน/ตัน เนื่องจากอุปสงค์ที่ซบเซา


ผู้ขายทางตะวันออกของจีนกล่าวว่า ราคาสปอตได้เป็นไปตามราคาที่ลดลงของตลาดซื้อขายล่วงหน้า โดยเมื่อวันจันทร์สัญญาซื้อขายเหล็กเส้นที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดในตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนล่วงหน้าของเซี่ยงไฮ้ ปิดราคาที่ 3,838 หยวน/ตัน ($554/ตัน) ลดลงจาก 1.1% จากวันศุกร์ หรือ 46 หยวน/ตัน


ในฮ่องกง Stockist ได้รับราคาเสนอขายจากผู้ขาย โดยเหล็กเส้นของจีนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10-32 mm. ราคาอยู่ที่ $515/ตัน CFR actual weight ซึ่งจะมีการส่งมอบกันในเดือนมกราคม โดยที่ราคานี้จะเทียบเท่ากับราคา $513/ตัน FOB China actual weight โดยที่ค่าระวางสินค้าอยู่ที่ $13/ตัน หลังจากที่มีการปรับคุณภาพให้เป็นไปตามข้อกำหนดของ Platts


ผู้ซื้อในท้องถิ่นได้ยินมาว่า มีการระบุราคาอยู่ที่ $480-$500/ตัน CFR actual weight ซึ่งผู้ซื้อยังคงรีรอเพราะคาดว่าราคาจะลดลงอีก Stockiest รายหนึ่งในท้องถิ่นกล่าวว่า พวกเขาไม่มีความจำเป็นต้องซื้อ ในขณะที่อีกรายกล่าวว่า เขาจะซื้อที่ราคา 500/ตัน CFR
ในสิงคโปร์ ได้ยินมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อนว่าราคาเสนอขายเหล็กเส้นของยูเครน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10-32 mm. อยู่ที่ $508-$510/ตัน CFR ซึ่งไม่ได้รวมเหล็กเส้นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 mm. โดย stockiest กล่าวว่าเขาชอบเหล็กเส้นของการ์ต้ามากกว่า


ผู้ค้าทางตะวันออกของจีนกล่าวว่า เป็นการยากที่จะรักษาความสนใจในการซื้อให้อยู่ที่ราคา $510/ตัน CFR theoretical weight

อุปสงค์ในเอเชียขยายตัว 1.3% ในปี 2019

22/10/2018
by Admin Admin

คาดการณ์อุปสงค์เหล็กในเอเชียในปี 2019 ขยายตัว 1.3% อยู่ที่ 1.132 พันล้านตัน หลังจากที่ในปี 2018 ขยายตัว 5%

ทาง worldsteel กล่าวว่า ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นจุดที่สดใสของความต้องการเหล็ก โดยมี 5 ประเทศที่เป็นกุญแจทางเศรษฐกิจ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปินส์ ไทย และเวียดนาม โดยคาดการณ์ว่าในปี 2019 จะขยายตัว 6.2% อยู่ที่ 78.3 ล้านตัน หลังจากที่ได้คาดการณ์ว่า ในปี 2018 จะขยายตัว 3.8%
นาย Basson(ผู้อำนวยการของWorldsteel) กล่าวว่า "พวกเรามีความหวังว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะยังคงเป็นจุดแข็งต่อไปในอีกหลายปี" "สำหรับในระยะยาว เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเป็นผู้เล่นที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างความสมดุลให้แก่ตลาด"สังเกตว่าภูมิภาคนี้ "ตั้งอยู่ท่ามกลางจำนวนของผู้ส่งออกที่มีขนาดใหญ่" ในบรรดา 10 ประเทศที่บริโภคเหล็กที่ใหญ่ที่สุด อินเดียจะเป็นประเทศที่คาดการณ์ว่าจะมีการเติบโตของอุปสงค์ในเหล็กมากที่สุด โดยในปี 2018 ขยายตัว 7.5% และในปี 2019 ขยายตัว ที่7.3% โดยอยู่ที่ประมาณ102.3ล้านตัน นาย Al Remeithiกล่าวว่า จะเห็นได้ว่าอุปสงค์ของอินเดีย "โดยรวมมีการเติบโตที่ดี" โดยขับเคลื่อนได้โดยค่อยๆรับเอาแรงหนุนจากการลงทุนภาคเอกชนและรัฐบาลรวมทั้งมาตรการกระตุ้นต่างๆ ยังกล่าวเสริมอีกว่า ความเสี่ยงที่สำคัญต่อการเติบโตของอุปสงค์เหล็กในอินเดีย คือ การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันและความตึงเครียดในภาคการเงินของรัฐบาลรวมทั้งนโยบายทางการเงินที่เข้มงวดขึ้น

แหล่งที่มา : Steel BB

ราคาเหล็กแผ่น (plate) ในเอเชียปรับตัวลดลง เนื่องจากการซื้อมีอย่างจำกัด

22/10/2018
by Admin Admin

ในวันพุธที่ผ่านมา ราคาเหล็กแผ่น (plate) ในเอเชียปรับลดลงเนื่องจากความต้องการที่ซบเซา ทำให้ผู้ขายมีการลดราคาเสนอขายลง

ในวันพุธ Platts ประเมินราคาเหล็กแผ่นเกรด Q235/SS400 ที่มีความหนา 12-25 mm. หรือเกรดเทียบเท่า อยู่ที่ $594/ตัน CFR East Asia ลดลง $6/ตัน เทียบจากสัปดาห์ก่อนโรงงานเหล็กของจีนได้ตัดราคาเสนอขายเหล็กแผ่นเกรด Q235/SS400 ที่มีความหนา 12-25 mm. ที่จะมีการส่งมอบในเดือนธันวาคม ที่ราคา $585-$590/ตัน FOB China โดยที่มีความต้องการที่น้อยจากต่างประเทศ แต่ทราบมาว่ามีจำนวนเพียงเล็กน้อยที่ขายต่ำกว่า $580/ตัน FOB China ในสัปดาห์นี้

อ้างอิงจากหลายแหล่งข่าวว่า อัตราค่าขนส่งจากจีนไปเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นอยู่ราว 12/ตัน
แหล่งข่าวทั้งจากโรงงานเหล็กและเทรดเดอร์กล่าวว่า โรงงานเหล็กรายหลักๆของจีนยินดีที่จะรับคำสั่งซื้อจากการเสนอซื้อของบริษัท ที่ราคา $580-$585/mt FOB China ซึ่งแทบจะไม่ได้รับการตอบรับจากผู้ซื้อในต่างประเทศเทรดเดอร์ท้องถิ่นกล่าวว่า ในเวียดนาม ราคาเสนอขายของเหล็กแผ่น เกรด SS400 ที่มีความหนา 12-40 mm. อยู่ที่ $600/ตัน CFR Vietnam ที่จะมีการส่งมอบกันในเดือนธันวาคม ซึ่งทราบมาว่าไม่มีการเสนอซื้อกันภายในตลาด
เทรดเดอร์กล่าวว่า "ลูกค้าหายเกือบหมดหลังจากช่วงวันหยุดยาวของจีน" ขณะที่หลายแหล่งข่าวกล่าวว่า อาจจะต้องใช้เวลาสักพักเพื่อที่เห็นความชัดเจนของแนวโน้มตลาด เนื่องจากโรงงานเหล็กของจีนเพิ่งกลับมาเสนอขายหลังจากช่วงวันหยุดยาว-- Sharon Liaoแหล่งที่มา : Steel BB

7 สมาคมเหล็ก โอดต้นทุนพุ่ง จี้รัฐถกสหรัฐเว้นภาษีนำเข้า

23/05/2018
by Admin Admin

7 สมาคม โอดตลาดโลกผันผวนหนัก ต้นทุนเศษเหล็กขึ้น 10-12% จี้รัฐเจรจา "สหรัฐ" ยกเว้นมาตรการ 232 ขึ้นภาษีนำเข้าเหล็ก-พัฒนาเหล็กสู่ชิ้นส่วน EV

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า แม้ว่ากระทรวงพาณิชย์จะรายงานถึงความคืบหน้าในการขอให้สหรัฐพิจารณายกเว้นการใช้มาตรการ 232 (National Security) ในการยกเว้นการเรียกเก็บภาษีนำเข้าท่อเหล็กไทย 25% โดยกำหนดให้ผู้ส่งออกต้องประสานผู้นำเข้าให้ยื่นเรื่องกับกระทรวงพาณิชย์สหรัฐพิจารณาเป็นรายครั้ง ส่วนการขอยกเว้นภาษีราคาเหล็กกล่อง-อะลูมิเนียมซึ่งเป็นอีกรายการสินค้าหนึ่งที่สหรัฐจะเรียกเก็บภาษีนำเข้า คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเดือนพฤษภาคมนี้ แต่ล่าสุดทางคณะ 7 สมาคมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหล็กไทย ได้เข้าพบนายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายวิน วิริยประไพกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สหวิริยา สตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ SSI เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้ไทยได้รับผลจากการใช้มาตรการ 232 ในการเก็บภาษีเหล็กของสหรัฐแล้ว โดยมาตรการดังกล่าวไม่เพียงส่งผลให้ผู้ส่งออกไม่สามารถส่งออกเหล็กไปยังสหรัฐได้ แต่มาตรการดังกล่าวส่งผลกระทบต่อภาพรวมการค้าโลกโดยสหรัฐได้ลดการส่งออกวัตถุดิบเศษเหล็ก และกว้านซื้อเหล็กแท่ง (เหล็กดิบ) เข้าไปเก็บสต๊อกจำนวนมาก นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาเศษเหล็กปรับขึ้น 10-12% ทำให้ต้นทุนผู้ผลิตในโลกรวมถึงผู้ผลิตเหล็กไทย ปรับสูงขึ้นตาม ส่งผลให้เกิดความผันผวนในอุตสาหกรรม

ทาง 7 สมาคมผู้ประกอบการเหล็กไทย จะได้เสนอให้กระทรวงอุตสาหกรรมพิจารณากำหนดแนวทางในการยกระดับอุตสาหกรรมเหล็กไทยบางประเภทที่ยังอยู่ในระดับการพัฒนาขั้น 1.0-2.0 ให้ขึ้นไปเป็นผู้ผลิตเหล็กที่มีคุณภาพสูงระดับ 4.0 โดยเฉพาะเหล็กสามารถใช้วัตถุดิบในการผลิตชิ้นส่วนป้อนให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV)

ส่วนความคืบหน้าในการเจรจาเพื่อขอยกเว้นการใช้มาตรการ 232 ซึ่งทางสหรัฐยังไม่ประกาศประเทศที่ชัดเจนว่าประเทศใดได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าบ้าง ส่งผลให้อุตสาหกรรมเหล็กทั่วโลกเกิดความสับสนในขณะนี้ว่าจะได้รับผลกระทบมากน้อยขนาดไหนและจะสามารถส่งออกเหล็กไปยังสหรัฐได้หรือไม่

"ขณะนี้มีเกาหลีใต้เท่านั้นที่ได้รับการยกเว้นภาษีจากการเจรจาจำกัดโควตาส่งออก 70% เป็นเวลา 3 ปี ขณะที่เม็กซิโก แคนาดา ซึ่งจะมีการเจรจาภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ได้รับการยกเว้นชั่วคราว ส่วนประเทศที่ยังไม่มีความคืบหน้าอย่างญี่ปุ่น ไต้หวัน ตุรกี จีน รวมถึงไทย"

ทั้งนี้ สหรัฐได้พิจารณาขยายระยะเวลาในการเจรจากับกลุ่มประเทศที่ยังเจรจาไม่สำเร็จอีก 1 เดือน จาก 1 พฤษภาคม 2561 เป็น 1 มิถุนายน 2561 ซึ่งไทยยังคงมีโอกาสที่จะเจรจา แม้จะถูกเก็บภาษีไปแล้วก็ตาม แต่ต้องพึ่งพาหลายหน่วยงานและภาครัฐในการเจรจา